Tự lập trang web cá nhân. P3.1: localhost: DesktopServer

  • by

Phần trước mình đã viết về cách mình chọn WordPress.com và nơi lưu trữ trang web của mình. Phần này mình sẽ đi vào chi tiết mình đã cài đặt localhost dùng phần mềm DesktopServer như thế nào.

A. Localhost: có cách nào?

Mình không rõ có bao nhiêu cách để cài đặt localhost nhưng mình đã thử 2 cách: cài XAMPP và cài Serverpress. Trước đây vì muốn học WordPress, mình làm theo cách được giới thiệu nhiều là XAMPP. Nôm na thì XAMPP là công cụ tạo một trang web lưu trữ trên máy tính (chính là tạo localhost) nhằm mục đích thử nghiệm trang web. Đây chính là bước cản đầu tiên đến với WordPress của mình vì XAMPP phức tạp kinh khủng (ít nhất là với một đứa low-tech như mình). Mình đã dành thời gian đọc và cố gắng trong vô vọng làm theo chỉ dẫn. Tuy nhiên mỗi khi mình nghĩ mình đã gần hoàn thành thì lại có nhiều thứ khác xuất hiện. Và mình đã từ bỏ.

B. DesktopServer

1. Giới thiệu về DesktopServer

Sau đó mình biết đến DesktopServer. Đây là phần mềm chuyên về tạo localhost cho WordPress đơn giản hơn nhiều. Nó cũng đã cứu vớt sự nghiệp tạo WordPress của mình. Sau khi hoàn thành cài đặt DesktopServer, bạn đã có 1 trang WordPress trên máy tính. Công đoạn cài đặt DesktopServer có thể mất từ 30 đến 45 phút, tức là bạn đã xong localhost rồi! Lúc này bắt tay vào chỉnh sửa trang WordPress của bạn thôi!

2. Các bước cài đặt

1. Tải “Free download” từ “DesktopServer limited” tại đây

tải DesktopServer

2. Giải nén file vừa tải về. File có tên dsl-win-v393 (là version của mình).

3. Nhấn “Install DSL v…” dạng “Run as administrator” > Continue > Agree > Continue. Các bạn cứ đồng ý hết đi.

chạy DesktopServer

4. Nếu xảy ra lỗi, bạn hãy tắt phần mềm diệt virus.

5. Chọn “Create new development website“.

tạo mới trên DesktopServer

6. Điền tên website bạn muốn dùng. Tên này có thể thay đổi sau nên bạn không cần quá cân nhắc. > Create, và chờ một lát > Next.

chọn tên website
Chờ phần mềm tạo WordPress

7. DesktopServer sẽ đưa đường link dẫn bạn đến trang WordPress của bạn.

Link đến WordPRess

testsite.dev.cc là trang WordPress mình đã lập để học WordPress.

Trang chứa trang WordPress

8. Đây là phần cài đặt ban đầu của WordPress. Bạn chọn ngôn ngữ và điền các thông tin tên trang web (site title), người dùng (user), password, email > Install WordPress.

chọn ngôn ngữ
điền thông tin
tạo WordPpess thành công

9. Chọn log in, nhập thông tin bạn đã đăng ký.

Đăng nhập WordPress

10. Bạn đã đăng nhập được vào trang WordPress trên localhost của bạn *yay*! Đâu quá phức tạp phải không?

WordPress dashboard

3. Một số lưu ý

  • Sau khi dùng WordPress xong, nếu bạn muốn thoát hẳn ra, chọn Stop or restart the web and database services > Next > Stop the web and database.
dừng DesktopServer
  • Khi bạn muốn vào lại, chạy DesktopServer, chọn Yes, start Apache and MySQL services.
khởi động lại DesktopServer
  • Khi muốn tìm lại trang WordPress, bạn chỉ cầng gõ “localhost” trên thanh tìm kiếm, bạn sẽ được dẫn đến nơi có trang web.
tìm wordpress
  • DesktopServer cần phải LUÔN LUÔN chạy khi bạn muốn làm việc trên trang WordPress của bạn. Nếu không, bạn sẽ KHÔNG truy cập được localhost.

Bạn có thể tham khảo video này bên cạnh bài viết của mình về cách cài đặt DesktopServer. Video có thể hơi cũ so với phiên bản hiện tại nhưng phần nào cũng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cài đặt WordPress trên Web host và lựa chọn nhà cung cấp tên miền, dịch vụ hosting. Theo dõi mình nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *