Góc nghĩ: “Sẽ thế nào nếu tôi không bỏ cuộc?”

  • by

Bài phát biểu của Deshauna Barber

Hôm nay mình vừa xem bài phát biểu của Deshauna Barber, cựu hoa hậu Mĩ 2016, diễn giả truyền cảm hứng, và là trưởng quan Lục quân trù bị Hoa Kỳ. Cô nói về những thất bại và nỗ lực không ngừng trên hành trình trở thành hoa hậu Mỹ. Để được tham gia cuộc thi quốc gia, Barber phải là hoa hậu tiểu bang trước. Nhưng Barber đã trượt suốt 6 năm liền liên tục thi, để rồi đăng quang vào năm thứ 7 và sau đó trở thành quân nhân đầu tiên được đứng trên bục vinh danh hoa hậu Mỹ năm 2016. Barber cho rằng cô đạt được ngôi vị này ở thời điểm đúng nhất khi bản thân đã đủ trưởng thành và trải nghiệm. Chiến thắng ngay lần đầu tiên có thể khiến cô trở thành người khác.

Ai cũng có mục tiêu, nhưng có thể chưa hoàn thành được vì bản thân chưa thực sự thích hợp với vị trí ấy. Chúng ta đang cố mang một đôi giày rộng hơn chân mình. Đôi giày rộng không thể giúp bạn chạy xa như ý muốn. Nhưng nó sẽ giúp mình bước đi chậm rãi đến khi đủ lớn, chân vừa khít để sẵn sàng cho sự bứt phá. Tuy nhiên, thất bại và sự từ chối sẽ khiến bạn nhụt chí và muốn bỏ cuộc. Lúc này hãy đặt lên bàn cân xem bạn sợ điều gì hơn, sự thất bại hay sự hối tiếc?

“Sẽ thế nào nếu tôi không bỏ cuộc?”

Điều mình sợ chính là cảm giác hối tiếc. Mình không phải là người kiên trì. Từ trước đến giờ mình luôn bỏ dở thứ mình theo đuổi và lúc này mình lại ước mình đã cố gắng thêm một chút. Nếu mình không bỏ cuộc, mình đã có những gì? Mình sẽ chơi được organ bất kỳ bài nào mình thích, mình sẽ định hình được nét vẽ của mình, mình sẽ nói lưu loát tiếng Trung, mình sẽ… Mình sẽ không phải liệt kê những điều này. Sự thật là mình đã bỏ lỡ rồi. Thất bại có thể sửa được, nhưng thời gian thì không lấy lại được, phải không?

Còn bạn? Bạn sẽ có những gì nếu không bỏ cuộc? Hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không? Mình tin câu trả lời đó là điều bạn quan tâm và mang đến niềm vui cho bạn. Mình biết có những lúc chúng ta chỉ muốn buông xuôi và thả mình trôi theo dòng đời. Hãy nghỉ ngơi nếu điều đó làm bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng đừng ngừng. Khi sẵn sàng quay lại, chúng ta sẽ mạnh mẽ cùng đứng dậy đi tiếp. Dù chỉ nhích 1mm, chúng ta rồi cũng sẽ tới đích.

Cuối cùng là lời tự nhắc nhở bản thân: Mình vẫn là bản thân mình 5 năm tới. Nhưng nếu không bỏ cuộc, mình sẽ là người mình muốn trở thành.

Jan.

P/s: Bạn có thể nghe bản đọc tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *