Của rẻ có ôi? Tour Tale of Reval (Tallinn)

  • by

Đây còn không phải là rẻ nữa mà là miễn phí luôn. Mình biết trên đời này chẳng có bữa ăn nào miễn phí. Thế nhưng bữa ăn này quá chất lượng, quá nhiệt huyết và chân thành, nên mình vẫn quyết định móc tiền ra trong sự hân hoan sung sướng. Bạn đọc đến đây đã cảm thấy hơi rối phải không? Từ từ để mình kể…

1. Tallinn mùa đông 2016

Số là mình đi Tallinn chơi. Cho ai chưa biết thì Tallinn là thủ đô của Estonia, nước láng giềng của Phần Lan. Tallinn nổi tiếng với thị trấn cổ được xây dựng từ tận thế kỷ 14. Đây cũng là nơi người Phần đi lại như đi chợ, tay xách nách mang mấy thùng rượu bia về, vì thuế rượu bia ở nước này thấp hơn kha khá. Chỉ mất khoảng 2 tiếng rưỡi để đi từ Helsinki đến Tallinn và ngược lại bằng đường thủy, nên việc mua vé cũng khá dễ dàng. Giá vé khứ hồi trong ngày thường có khuyến mãi và rẻ hơn giá cách ngày. Vốn là sinh viên nghèo đơn giản, mình thấy rẻ thì mình mua.

Mình đã đến đây lần đầu tiên vào Giáng sinh 2016, tận hưởng không khí lễ hội mang đậm chất châu Âu cổ và đi vòng vòng ngắm phố xá. Tổng thời gian mình ở khoảng 5 tiếng. Tức là chỉ đủ để mình loanh quanh các con đường nhỏ và mua nước ngọt mang về tích trữ. Thực ra mình có ghé một vài chỗ. Nhưng vì thời tiết lạnh, sương nhiều nên mình chẳng thấy được gì mấy. Mình về với cảm giác “Tallinn cũng hao hao Phần Lan, chỉ khác là nó rẻ hơn”.

2. Reval (Tallinn) tháng 8, 2019

Mình trở lại Tallinn vào mùa hè này, chính xác là hôm kia. Vì may mắn có mã giảm giá nên mình đã đặt vé đến Tallinn và ở lại 1 đêm. Thành phố múa hè thật sự rất đẹp. Ngày mình đi trời nắng ấm, các con đường trong thị trấn cổ đầy sắc màu hiện lên rực rỡ như một bức tranh. Chỗ hostel giới thiệu mình đến Tale of Reval free tour để được dẫn đi quanh thị trấn cổ và nghe câu chuyện về thành phố. Như mình đã nói, mình là người đơn giản. Mình thấy rẻ thì mình đi, hơn nữa tour này lại còn miễn phí.

Reval (Tallinn now)
Tallinn toàn cảnh

a. Câu chuyện về Reval (Tallinn)

Dẫn đoàn của mình là một chú người Anh khoảng 40 tuổi, mặc trang phục thời Trung cổ và vác lá cờ Tale of Reval. Khi chú bắt đầu kể sơ qua về lịch sử Tallinn, mình đã nghĩ bụng “Thôi chết, sắp ngủ mất”. Mình có thể mong chờ gì vào một thứ miễn phí chứ? Thế nhưng suốt 1 tiếng sau đó mình đã bị cuốn theo câu chuyện. Mình thậm chí còn chăm chú nghe đến quên chụp ảnh. Giờ về nhà lại phải đi nài nỉ xin ảnh bạn :).

Mình được nghe kể về các quý tộc Đan Mạch hay ghen tị, những thương gia trở nên giàu có từ các cuộc trao đổi hàng hóa, và tầng lớp nông dân nghèo đứng lên thay đổi số phận. Kiến trúc cổ của Tallinn theo mạch chuyện khiến mình cảm giác như đang lạc vào thế giới truyện Andersen hay truyện cổ Grimm vậy. Chú người Anh quả là thật “đa năng”. Không chỉ là người kể chuyện hấp dẫn, chú còn là một nghệ sĩ hài rất duyên.

Người kể chuyện
Người kể chuyện về Reval (Tallinn)

Bài học từ thời Trung cổ

Mỗi mẩu chuyện đều khiến mình suy nghĩ về sự khôn ngoan của người xưa. Một trong đó là cách những thương gia thời bấy giờ “làm marketing” và trao đổi. Các thương gia này cất trữ hàng hóa trong nhà. Thế nên họ đã phải tìm cách thu hút người đến mua. “Tuyệt chiêu” tiêu đen – vốn là gia vị rất đắt đỏ ngày trước với hương thơm nồng nàn và là biểu tượng của sự xa hoa – được sử dụng để nấu nướng. Bằng mùi thơm của thức ăn tỏa ra trên đường phố, họ thu hút các thương gia khác với cái bụng đói meo vừa trở về từ những cuộc mua bán trên biển. Sau khi phục vụ thức ăn, các thương gia đã có cơ hội trao đổi hàng hóa với nhau.

Những ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ 14 đến bây giờ vẫn vững vàng khang trang. Đó là minh chứng cho sự giàu có và sáng tạo của tầng lớp thương gia từ thời Trung cổ. Họ đã làm nên sự phồn thịnh của thành phố và chống lại sự vô lý của tầng lớp quý tộc. Cũng chính họ (The Black Heads) đã sáng tạo ra cây thông Giáng Sinh. Còn nhiều điều thú vị khác mà có lẽ mình sẽ chỉ biết khi tham gia Tale of Reval tour.

House of the Black Heads in Reval
House of the Black Head, nơi người ta tạo ra cây thông Giáng Sinh

Người nghe là một phần câu chuyện

Nhóm mình có nhiều người từ những nơi khác đến. Đó là cặp vợ chồng già Thụy Điển, cặp đôi trẻ từ Đức, anh chàng người Anh và một vài người khác mình không rõ. Chú hướng dẫn viên đã biến câu chuyện lịch sử thành một vở kịch với diễn viên chính là người nghe. Thú vị nhất là giai thoại về cái tên Tallin (trước đó là Reval). Mình đã ồ lên trước sự dễ thương và hóm hỉnh của cặp đôi lớn tuổi khi bà hóa thân vào vai một vị vua, và ông trở thành một “cô” nai xinh xắn. Cách tương tác thú vị này đã khiến chuyến đi trở nên sinh động, hài hước và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Suốt 1 tiếng dưới trời nắng khá gắt, cả đoàn không ngớt sự hào hứng với địa điểm tiếp theo.

b. Bữa ăn miễn phí khôn ngoan

Điều quan trọng là tour hoàn toàn miễn phí. Việc ủng hộ hướng dẫn viên dựa trên sự hài lòng và độ hào phóng của bạn. Bạn có thể không cần chi đồng nào nếu bạn không thích.

Cách vận hành tour này theo mình khá là khôn ngoan. Thứ nhất, họ tạo ra nội dung, cách trình bày thú vị và phân phát chúng miễn phí. “Miễn phí chất lượng cao” có thể là nam châm thu hút khách du lịch đến Tallinn sau này. Những người kể chuyện sẽ đưa Tallinn trở thành địa điểm hấp dẫn, như các thương gia thời Trung cổ đã làm. Thứ hai, sự hài lòng và cảm giác phấn khích dễ khiến du khách hào phóng hơn. Họ sẵn sàng trả công nhiều hơn cho người hướng dẫn. Đơn giản vì người kể chuyện xứng đáng, và vì họ thực sự muốn dịch vụ này được phát triển.

Dù miễn phí, nhưng khi bạn nhìn thấy những người kể chuyện đó với sự tâm huyết và lòng nhiệt tình, bạn sẽ nghĩ khác đi. Họ đã đưa bạn đi quanh thị trấn, thao thao bất tuyệt những giai thoại hay ho về thành phố với sự tự hào trong cả tiếng đồng hồ dưới trời nắng gắt, có lẽ bạn cũng như mình, sẵn sàng rút hầu bao cho những nỗ lực ấy, một cách tự nguyện và đầy sung sướng. Những con người đó vẫn hằng ngày kể chuyện không ngơi nghỉ, dẫn người nghe về thời kỳ Trung cổ phồn vinh của Reval (Tallinn), về các quý tộc Đan Mạch hay ghen tị, về những thương gia trở nên giàu có từ các cuộc trao đổi hàng hóa và tầng lớp nông dân nghèo đứng lên thay đổi số phận…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *